Nỗi no rụng tóc ở trẻ sơ sinn

13:38:24 - 20/03/2013 - quản trị

Trẻ sơ sinh liên tục rụng tóc trong một vài tháng đầu sau khi sinh là lo lắng của rất nhiều bà mẹ.     Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là điều hoàn toàn bình thường.  Trong bụng mẹ, bé đã có tóc nhưng khi đó, tóc mọc, phát triển được là nhờ một […]

Trẻ sơ sinh liên tục rụng tóc trong một vài tháng đầu sau khi sinh là lo lắng của rất nhiều bà mẹ.

 

 

rung toc o tre so sinh

Tóc trưởng thành và tóc sơ sinh có cấu trúc, màu sắc khác nhau

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là điều hoàn toàn bình thường.  Trong bụng mẹ, bé đã có tóc nhưng khi đó, tóc mọc, phát triển được là nhờ một loại hormone chỉ có trong cơ thể mẹ thời gian mang bầu. Sau khi sinh, bé tách hoàn toàn khỏi cơ thể mẹ, hormone này không còn, tóc bé theo đó cũng rụng dần đến khi hết.

Nhiều người lầm tưởng, tóc sơ sinh không rụng mà phát triển dần lên thành tóc trưởng thành của chúng ta sau này. Thực tế, tóc sơ sinh phải rụng hết nhưng vì thời gian đầu sau khi sinh, tóc trưởng thành cũng đã bắt đầu mọc nên chúng ta khó phát hiện điều này.

Tóc trưởng thành của trẻ cứng và khỏe hơn tóc sơ sinh. Tuy nhiên, tình trạng tóc mọc không đều, nhiều vùng da đầu bé giống hói khiến nhiều phụ huynh băn khoăn và tìm thuốc điều trị. Điều này không nên.

Một số nguyên nhân khác có thể gặp ở bé dưới 1 tuổi là:

- Những mảng hói có màu đỏ, bong ra từng mảng, có thể bé bị nhiễm trùng hoặc mắc nấm da đầu.

- Nếu bạn buộc tóc cho bé quá chặt thì rụng tóc trường hợp này gọi là hói tóc do tác động đến thể chất của bé.

- Một số loại thuốc như hypothyroidism hoặc hypoituarism có thể là nguyên nhân gây rụng tóc cho bé.

Hướng điều trị

Nếu nguyên nhân gây rụng tóc ở bé là do hormone thì bạn không cần làm gì cả. Bạn nên chờ đợi và kiểm tra tình trạng rụng tóc của bé có tiến triển tốt hơn trong thời gian tới.

rụng toc o tre so sinh

Mảng hói có thể xuất phát từ việc bé nằm cùng      một vị trí

Nếu những mảng hói trên đầu xuất phát từ việc bé nằm cùng một vị trí, bạn thử điều chỉnh lại tư thế ngủ cho bé (gồm cả giấc ngủ ngày và giấc ngủ đêm). Nếu bạn thường cho bé nằm ngửa (với một bên đầu chạm vào thành cũi), bạn nên điều chỉnh đầu bé theo một hướng khác. Lưu ý là bé có thể tự quay đầu về hướng quen thuộc khi ngủ trong cũi hoặc duy trì tư thế ngủ mà bé thoải mái. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra để điều chỉnh vị trí ngủ hợp lý cho bé.

Nếu nguyên nhân rụng tóc ở bé là do gãy tóc, bạn nên tránh những tác động từ môi trường bên ngoài (bao gồm cả việc chải tóc cho bé thật nhẹ nhàng). Phần lớn tóc ở bé đều yếu và mảnh hơn của người lớn.

Bạn có thể đưa bé đi khám, nhất là sau 6 tháng tuổi mà bé còn bị rụng tóc nhiều. Phần lớn các trường hợp rụng tóc ở bé là không đáng lo ngại nhưng bác sĩ sẽ đảm bảo việc trị liệu khi có sự cố với việc rụng tóc của bé; chẳng hạn, bé mắc nấm da đầu, có thể phải chỉ định dùng thuốc.

Tuy nhiên các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý một số thông tin sau :

Tóc có 2 giai đoạn là phát triển và không sinh trưởng. Giai đoạn phát triển của tóc, có thể kéo dài khoảng 3 năm và giai đoạn không sinh trưởng kéo dài 3 tháng. Trong giai đoạn không sinh trưởng, tóc thường bị rụng và những sợi tóc mới sẽ được thay thế.

Khoảng 5-15% số tóc trên đầu có thể bị rụng cùng lúc.

Stress, sốt hoặc sự thay đổi hormone có thể khiến một số lượng lớn tóc ngừng phát triển và bị rụng.

Nếu tóc trưởng thành ở trẻ chưa xuất hiện trong một năm đầu, bạn không nên lo lắng. Tình hình chỉ trở nên nghiêm trọng nếu sau một tuổi bé vẫn bị hói. Khi đó bạn nên cho cháu đi khám bác sĩ ngay.

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những kiến thức về bệnh Rụng Tóc