Nguyên nhân và cách trị nám da do ánh nắng mặt trời

03:32:10 - 07/08/2014 - quản trị

Bạn có biết mặt trời rất cần cho sự sống nhưng ánh nắng măt trời cũng là một trong những nguyên nhân gây nám da phổ biến . Vậy cách trị nám da do mặt trời có khó không ? Tác động của ánh nắng mặt trời lên làn da là nguyên nhân gây nám […]

Bạn có biết mặt trời rất cần cho sự sống nhưng ánh nắng măt trời cũng là một trong những nguyên nhân gây nám da phổ biến . Vậy cách trị nám da do mặt trời có khó không ?

Tác động của ánh nắng mặt trời lên làn da là nguyên nhân gây nám thường thấy vậy cách trị nám hiệu quả hiệu quả ra sao ?

Trong ánh nắng mặt trời, ta quan tâm tới 2 phần: vùng ánh sáng nhìn thấy và vùng không nhìn thấy. Tia UV hay tia cực tím thuộc vùng ánh sáng không nhìn thấy và gồm có 3 loại tia UV: UVA, UVB, UVC.

Tia UVA gần với vùng ánh sáng nhìn thấy nhất, chúng có khả năng xuyên qua tầng ozone, xuyên qua mây, qua cửa kính và cả tường nhà, xuyên rất sâu vào da góp phần gây tình trạng nám da ( sạm da ) và lão hóa da.

Tia UVB gần tia UVA nhưng bị chặn lại bởi mây sau khi qua được tầng ozone.Tia UVB có năng lượng rất mạnh là nguyên nhân chính gây nám da, cháy da và ung thư da.

Nguyên nhân và cách trị nám da do ánh nắng mặt trời

Nguyên nhân và cách trị nám da do ánh nắng mặt trời

Cuối cùng là tia UVC có năng lượng cực mạnh, nếu tiếp xúc với da nó có khả năng gây ung thư da cao nhất. May mắn là tia UVC bị chặn lại bởi tầng ozone và các đám mây nên chúng ít có cơ hội gây ảnh hưởng của mình.

Do vậy, trên các loại kem chống nắng,các thuốc trị nám bạn thường chỉ thấy các chỉ số :

PA ( thể hiện việc bảo vệ cơ thể chống lại tia UVA )
SPF ( Thể hiện việc bảo vệ cơ thể chống lại tia UVB ) chứ không có chỉ số chống lại tia UVC.

Nói vậy, không có nghĩa tia cực tím là hoàn toàn vô ích đâu các bạn. Một lượng nhất định tia UVB qua việc tắm nắng có tác dụng kích thích da sản xuất vitamin D. Hiện tại, đã có những ứng dụng đèn UV dùng để làm sạch nước và không khí.

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Với những tác động kể trên, việc bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời là điều quan trọng và cần thiết đối với mọi người để xóa nám da , đặc biệt là chị em phụ nữ. Lời khuyên cho các chị em là cần che chắn, bảo vệ từ bên ngoài và nuôi dưỡng chăm sóc da từ bên trong:

- Tránh ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều vì đây là thời điểm các tia UV hoạt động mạnh nhất.
- Khi đi ra ngoài, nhất là đi biển, nên bảo vệ da bằng cách thoa kem chống nắng, sử dụng khẩu trang, nón, áo chống nắng, kính râm…
- Bố sung dưỡng chất cho da bằng một chế độ hợp lý, giàu chất dinh dưỡng từ các thành phần thiên nhiên như: thực phẩm giàu vitamin D, C; tinh chất mầm đậu nành, dầu gấc, L- Cystin…

Xem thêm:

=>Tri nam tan nhang

=>Cách trị nám da mặt

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những kiến thức về bệnh Rụng Tóc