Một số bài thuốc trị rụng tóc trong y học cổ truyền

11:31:57 - 28/03/2013 - quản trị

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân của rụng tóc là do huyết hư. Để điều trị chứng huyết hư, cần theo một liệu pháp điều trị. Việc rụng tóc và người bệnh tự chữa bằng phương pháp truyền miệng hoặc đến các cơ sở chăm sóc tóc, dùng mỹ phẩm… có thể gây rụng […]

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân của rụng tóc là do huyết hư. Để điều trị chứng huyết hư, cần theo một liệu pháp điều trị.

Việc rụng tóc và người bệnh tự chữa bằng phương pháp truyền miệng hoặc đến các cơ sở chăm sóc tóc, dùng mỹ phẩm… có thể gây rụng tóc nhiều hơn và khi chữa sẽ rất khó. Nhiều sản phẩm quảng cáo chiết xuất từ dược liệu nhưng chưa ai biết các thành phần dược liệu của nó.

Mặt khác, nếu chữa trị tại các cơ sở tư nhân, nhân viên thường chữa theo kinh nghiệm và mô típ chung ai cũng như ai không xác định được nguyên  nhân gốc rễ của chứng rụng tóc. Tốt nhất khi có biểu hiện rụng tóc nhiều, kéo dài nên đến các chuyên khoa điều trị.

Tìm hiểu chứng rụng tóc

Mỗi ngày ta mất khoảng 50 sợi tóc là chuyện bình thường, nhưng nếu con số lên tới hơn 100 thì đó là chứng rụng tóc. Dưới đây là lời khuyên của bác sĩ Pascal Reygagne, chuyên khoa da ở Paris, Pháp.

Trong một chu kỳ, sợi tóc sống liên tiếp qua các pha: tăng sinh (mọc) kéo dài từ 4-6 năm ở phụ nữ; ngừng sinh (ngừng) từ 2-3 tuần; chung sinh (rụng) từ 2-3 tháng. Mỗi nang tóc có thể bảo đảm 20-25 chu kỳ sinh sợi tóc.

Rụng tóc bất thường

Muốn cho sợi tóc đi hết được quá trình sinh trưởng của nó thì môi trường phải thuận lợi: ít stress, không thay đổi hormon đột ngột và dinh dưỡng có chất lượng (chủ yếu là vitamin). Vì thế phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc bị sốt cao, chính là lúc sợi tóc ở pha chung sinh rụng nhanh, trong khi bình thường sợi tóc này mất tới ba tháng mới rụng.

Điều trị: Dùng vitamin (chủ yếu là nhóm B) và axit amin trong một chế độ ăn cân đối theo một đợt điều trị từ 1-2 tháng. Chăm sóc tóc tiếp theo sau đó như hoạt hóa lưu thông máugần nang tóc, xoa bóp da đầu và tóc, thoa dầu chống rụng tóc.

Rụng tóc mãn tính

Nếu rụng tóc kéo dài trên ba tháng thì gọi là “chứng rụng tóc khuếch tán mãn tính”. Chứng này thường xảy ra với 1/3 số phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, khi chu kỳ sinh trưởng của tóc đã ngắn lại, tới mức một năm, thậm chí chỉ còn sáu tháng. Lúc này sợi tóc có đường kính nhỏ đi, mềm như sợi lông tơ và nang tóc đã mẫn sinh tới kiệt sức.

Điều trị: Bổ sung các thành phần thiếu hụt, đặc biệt là sắt. Kiểm tra chức năng tuyến giáp. Tăng cường mỹ phẩm cho các chu kỳ sinh trưởng tóc. Cuối cùng là bảo vệ tóc chống tác hại của thuốc lá, rượu và sản phẩm nhuộm tóc. Trong trường hợp cần điều trị hormon ở thời kỳ mãn kinh thì nên dùng các loại gần với hormon tự nhiên.

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những kiến thức về bệnh Rụng Tóc