Rụng tóc, hói đầu – Bệnh không nguy hiểm nhưng khó chữa

00:51:28 - 16/05/2017 - quản trị

Hói đầu sớm, rụng tóc nhiều , tuy không phải bệnh nguy hiểm nhưng lại gây cho “khổ chủ” nhiều phiền toái, lo lắng, và mất tự tin. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra nên khó chữa dứt điểm.

toc-rung

 

Phát khóc vì rụng tóc, buồn rầu vì hói đầu

Người có tuổi rụng tóc thì không sao, ở tuổi 20 – 30 mà tóc đã rụng cả nắm mỗi khi gội, chải đầu; tóc thưa hẳn ở hai bên trán … thì đúng là thảm họa! Với nhiều bạn trẻ, chứng rụng tóc trở thành nỗi lo lắng thường trực, khiến họ mất tự tin khi đứng trước đám đông, trước người khác giới và thậm chí có bạn còn … sợ không lập được gia đình!

Bệnh không nguy hiểm nhưng khó chữa!

Không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng rụng tóc nhiều và hói đầu sớm lại rất khó chữa, không có một liệu pháp hay loại thuốc nào có thể đảm bảo đáp ứng cho 100% các trường hợp bệnh. Đơn giản vì rụng tóc do nhiều nguyên nhân gây nên: do thay đổi nguồn nước, do dầu gội, do dùng thuốc hoặc sau khi ốm dậy, sau khi sinh con … hay thậm chí là không có nguyên nhân nào cả; còn hói đầu chủ yếu do di truyền, nhưng ở nhiều trường hợp, chứng hói đầu sớm đến từ độ tuổi 20 với nhiều nam giới mà trong gia đình không hề có tiền sử hói đầu… Vì thế, chỉ có biết rõ nguyên nhân và nắm được cơ chế bệnh sinh để tác động vào đúng gốc rễ của bệnh mới có thể giúp  chữa rụng tóc, hói đầu hiệu quả nhất!

 Phương pháp điều trị ?

Có nhiều phương pháp điều trị hói đầu. Một trong những cách được nhiều người hói sử dụng là đeo tóc giả. Tuy nhiên ở nước ta, điều kiện khí hậu nóng ẩm không thuận lợi và thích hợp để mang tóc giả hằng ngày.

Với những người trẻ bắt đầu có hiện tượng rụng tóc nhiều và có dấu hiệu của hói đầu, có thể dùng một số thuốc uống và bôi tại chỗ để hạn chế quá trình rụng tóc. Đó là dung dịch Minoxidil (Rogaine) 2% bôi tại vùng rụng tóc và kết hợp massage da đầu có hiệu quả với những trường hợp hói do nội tiết tố.

Ngoài ra, còn có thuốc viên Propecia (Finasteride) tỏ ra hiệu quả trong việc kích thích sự tái phát triển của nang tóc tại vùng hói. Cũng có thể dùng một số loại thuốc phổ biến như Bepanthene (vitamin B5) và Biotin (vitamin H) kết hợp để tăng khả năng mọc lại tóc.

Cấy ghép mảnh da mang tóc hay sợi tóc được coi là phương pháp có hiệu quả. Có thể lấy những mảnh da đầu mang 10-20 sợi tóc từ vùng còn mọc tóc để ghép vào vùng hói. Phương pháp này có thể cải thiện được tình trạng hói trong một thời gian nếu kết hợp với dùng một số thuốc chống rụng tóc nêu trên.

cay-toc

 

Trước và sau khi cấy tóc

Cũng có thể sử dụng phương pháp cấy từng sợi tóc được lấy từ vùng mọc tóc. Kỹ thuật này đòi hỏi phải có những dụng cụ đặc biệt để lấy và cấy sợi tóc, tuy nhiên sợi tóc được cấy vào vùng hói thường trở nên mảnh và dễ gãy hơn. Các phương pháp này chỉ có hiệu quả với những trường hợp mới xuất hiện hói.

Phẫu thuật làm tăng vùng da đầu có tóc bằng một số phương pháp tạo hình như giãn da hay căng da cũng rất hiệu quả với các loại hói. Nguyên tắc của các phương pháp này là tăng diện tích của da mang tóc để che phủ vùng da không có tóc. Nhược điểm chính của phương pháp này là thời gian điều trị kéo dài (2-3 tháng) và chi phí cao (20-30 triệu đồng).

 >>>Gọi ý xem thêm: Cấy tóc có an toàn không?

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những kiến thức về bệnh Rụng Tóc