Vì sao lại có hiện tượng rụng tóc sau khi sinh

13:09:19 - 14/05/2013 - quản trị

Sau khi sinh sở dĩ có hiện tượng rụng tóc là do sự rối loạn nội tiết hormone nam gây ra. Vì hormone nam trong cơ thể ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Sự sản sinh các hormon nam lại có liên quan đến sự phát triển bình thường của […]

Sau khi sinh sở dĩ có hiện tượng rụng tóc là do sự rối loạn nội tiết hormone nam gây ra. Vì hormone nam trong cơ thể ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Sự sản sinh các hormon nam lại có liên quan đến sự phát triển bình thường của trứng và sự rụng trứng trong buồng trứng.

rung-toc-sau-khi-sinh

Rất nhiều bà mẹ trẻ sau khi sinh con phải đối mặt với tình trạng rụng tóc

Hiện tượng rụng tóc thường xảy ra trong khoảng từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 7 sau khi sinh, bắt đầu từ khu vực thái dương và vùng gần thóp. Đặc điểm là rụng từ chân tóc, khiến chân tóc sau khi rụng không rõ ràng ranh giới làm tóc trên đầu trở nên thưa thớt.

Rụng tóc ở phụ nữ sau sinh chủ yếu là do nội tiết ở sản phụ gây ra. Ở người khỏe mạnh cứ cách 5 năm lại thay đổi toàn bộ tóc 1 lần, do bình thường việc thay tóc được tiến hành theo giai đoạn và chia theo khu vực nên chúng ta không dễ nhận ra. Tốc độ thay tóc của phụ nữ liên quan đến lượng estrogen trong cơ thể, khi lượng estrogen cao, tốc độ thay tóc sẽ chậm lại, khi lượng estrogen thấp thì tốc độ thay tóc sẽ nhanh hơn.

Nhưng thông thường sự phục hồi chức năng của buồng trứng sau khi sinh khá chậm, thường phải mất 4 – 8 tuần.

Vì thế, những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ sau khi sinh sẽ ảnh hưởng đến sự sản sinh và trao đổi hormon nam trong cơ thể dẫn đến hiện tượng rụng tóc sẽ phục hồi trạng thái bình thường sau vài tháng, sau đó bạn không cần quá lo lắng.

rung-toc-o-chi-em-sau-sinh

Cần chú y chế độ ăn uống cân bằng

Một số chị em do ăn uống đơn điệu trong thời gian mang bầu, không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể mẹ và thai nhi. Thời gian ở cữ lại lo béo phí ảnh hưởng đến vóc dáng nên ăn uống kiêng khem, thiếu chất…vì thế tóc dễ bị gãy rụng.

Để phòng ngừa hoặc giảm thiểu hiện tượng rụng tóc sau sinh, chị em cần giữ tinh thần thật thoải mái, vui vẻ trong thời gian mang bầu và sau sinh. Cần chú y chế độ ăn uống cân bằng, ăn ít đồ ngọt, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, đồ hải sản, các loại đậu, trứng…để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và tóc. Tốt nhất là đến khám các bác sĩ da liễu để có hướng điều trị sớm khi xuất hiện hiện tượng rụng tóc.

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những kiến thức về bệnh Rụng Tóc