Một số loại thuốc uống chống rụng tóc triệt để

06:14:23 - 08/07/2015 - quản trị

Rụng tóc là nỗi băn khoăn của nhiều chị em. Nhiều chị em tìm đến cách trị rụng tóc bằng phương pháp dùng thuốc uống chống rụng tóc.

Nguyên nhân gây rụng tóc

Có nhiều nguyên nhân khiến cho tóc bị rụng như thiếu dinh dưỡng, bị stress, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, cường tuyến giáp, chăm sóc tóc không tốt: dùng dầu gội không đúng, thắt bím tóc quá chặt, uốn tóc, nhuộm tóc bằng hóa chất, chải tóc quá nhiều bằng lược cứng…

Nhiều người dùng thuốc uống chống rụng tóc

Nhiều người dùng thuốc uống chống rụng tóc

Một số trường hợp tóc rụng do di truyền hay còn gọi là rụng tóc liên quan androgen làm chu kỳ “rụng – mọc” giảm từ 5 năm xuống 2 năm, tóc rụng nhiều hơn mọc đưa đến tình trạng hói.

Điều trị bệnh rụng tóc không đơn giản vì có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Để chọn loại thuốc và phương pháp điều trị thích hợp, cần tìm ra yếu tố gây rụng tóc. Đối với rụng tóc do một số nguyên nhân thông thường, nên tăng lượng dinh dưỡng và thay đổi thói quen có hại đến tóc. Một số nguyên nhân gây bệnh rụng tóc có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Các loại thuốc uống chống rụng tóc

Minoxidil là loại thuốc uống chống rụng tóc ban đầu được sử dụng để điều trị tăng huyết áp do làm giãn mạch ngoại vi. Thuốc có tác dụng trên rụng tóc kiểu hói ở cả nam và nữ, thuốc có tác dụng tốt hơn là ở người trẻ, có thời gian rụng tóc dưới 5 năm.

Một số loại thuốc uống chống rụng tóc

Một số loại thuốc uống chống rụng tóc

Thuốc thúc đẩy tăng trưởng tóc không hoàn toàn bằng cách giãn mạch máu và mở các kênh kali, cho phép nhiều ôxy, máu và chất dinh dưỡng đến nang tóc.

Với tóc, chỉ dùng ngoài, bôi lên da đầu để chữa bệnh hói đầu (cả nam và nữ) mức độ vừa phải. Mỗi ngày bôi 2 lần (khoảng 1ml) vào da đầu bắt đầu từ trung tâm vùng hói trở ra. Trước khi bôi phải làm da đầu và tóc thật khô. Sau khi bôi phải rửa tay thật kỹ. Không được bôi vào bất cứ chỗ nào trong cơ thể. Không làm dây thuốc vào mắt (gây cảm giác nóng bỏng, kích ứng mắt), nếu dây vào mắt phải rửa ngay với nhiều nước sạch.

Không nên dùng minoxidil kết hợp với các loại thuốc bôi khác có chứa corticoid, retinoid và petrolatum vì sẽ làm tăng tính thẩm thấu thuốc qua da.

Cần điều trị ít nhất 4 tháng liên tục trước khi tóc bắt đầu mọc và tiếp tục điều trị đến 1 năm.

Thuốc dễ gây dị ứng (khoảng 2% người dùng) do trong thuốc có chứa dung môi propylenglycol, etanol hoặc kích ứng tại chỗ như tróc da, ban đỏ, viêm bì, khô da, rát bỏng, ngứa. Một số trường hợp gây chứng rậm lông, rối loạn tình dục, giảm thị lực hay tăng rụng tóc, rụng lông, tuy nhiên tình trạng này có thể phục hồi.

Những người có tiền sử bệnh tim mạch nên thận trọng khi dùng thuốc do có thể bị chóng mặt, tăng nhịp tim và xảy ra những bất thường khác về tim mạch.

Finasteride là loại thuốc uống chống rụng tóc cho thấy hiệu quả nhanh hơn thuốc bôi. Thuốc ức chế enzym 5 – alpha reductase type II làm cho testosterone không thể chuyển thành dihydrotestosterone (DHT) – một hormon được coi là nguyên nhân chính gây rụng tóc.

Kết quả có thể thấy được sau khi bắt đầu điều trị từ 2 tháng đến một năm. Thuốc không được chỉ định cho phụ nữ mang thai do có thể gây khuyết tật cho thai nhi và không thấy tác dụng trong những nghiên cứu ở phụ nữ quá tuổi sinh đẻ.

Nam giới không dùng thuốc uống chống rụng tóc finasteride khi có ý định sinh con hoặc hiến máu cho đến khi một tháng sau liều cuối cùng của thuốc do máu của họ có thể chứa hàm lượng cao đủ để gây ra khuyết tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy, nam giới dùng thuốc có tác dụng phụ liên quan đến tình dục, chẳng hạn như ít mong muốn quan hệ tình dục, khó khăn trong đạt được sự cương cứng hoặc giảm số lượng tinh dịch. Tỉ lệ xuất hiện ở mỗi loại tác dụng phụ này khoảng dưới 2%.

XEM THÊM:

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những kiến thức về bệnh Rụng Tóc