Nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ sơ sinh

14:18:47 - 19/08/2013 - quản trị

Trẻ sơ sinh thường hay bị rụng tóc? Tại sao lại như vậy? Điều này có đáng lo không? Cần áp dụng những phương pháp nào để cải thiện tình trạng này? Đây là những câu hỏi mà bất kì bà mẹ nào cũng tự đặt ra khi thấy bé yêu của mình bị rụng […]

Trẻ sơ sinh thường hay bị rụng tóc? Tại sao lại như vậy? Điều này có đáng lo không? Cần áp dụng những phương pháp nào để cải thiện tình trạng này? Đây là những câu hỏi mà bất kì bà mẹ nào cũng tự đặt ra khi thấy bé yêu của mình bị rụng tóc. Nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ sơ sinh rất đa dạng. Các bà mẹ hãy cùng khám phá trong phần dưới đây nhé!

Tại sao trẻ sơ sinh thường bị rụng tóc?

Yếu tố đầu tiên phải kể đến khi liệt kê các nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ sơ sinh đó là sự thay đổi hoocmôn trong cơ thể trẻ từ khi còn nằm trong bụng mẹ đến khi chào đời.

 

nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ sơ sinh 1

Nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ sơ sinh rất đa dạng

 

Khi nằm trong bụng mẹ, lượng hoocmôn trong cơ thể bé được mẹ truyền cho qua nhau thai (tương tự như các chất dinh dưỡng và máu). Tuy nhiên, ngay sau khi bé  chào đời, điều này đồng nghĩa với việc cơ thể bé hoạt động độc lập với cơ thể người mẹ. Do đó, lượng hoocmôn trong cơ thể bé giảm xuống gây rối loạn nội tiết tố. Đây chính là yếu tố bên trong gây ra rụng tóc ở trẻ sơ sinh.

 

Bên cạnh yếu tố hoocmôn, trẻ sơ sinh bị rụng tóc còn là hệ quả của một số tác nhân bên ngoài khác. Trong số đó phải kể đến các yếu tố chính bao gồm:

 

– Bé nằm ở cùng một tư thế trong một khoảng thời gian dài: điều này không phải bà mẹ nào cũng để ý. Bởi lẽ phần lớn các bà mẹ cho rằng đặt bé nằm ngửa là cách tốt nhất khiến bé ngủ ngon và an toàn. Tuy nhiên chính thói quen này khiến một mảng da đầu của bé tiếp xúc thường xuyên với gối dẫn đến bé bị rụng tóc hay thậm chí hói ở khu vực đó.

 

– Bé bị nấm da đầu: đây là nguyên nhân khá phổ biến khiến bé bị rụng tóc.

 

– Mẹ cho bé uống một số loại thuốc: như hypothyroidism hoặc hypoituarism. Những loại thuốc này gây ra phản ứng phụ khiến tóc bé dễ bị gẫy rụng.

 

Trẻ bị rụng tóc có đáng lo?

Câu trả lời là không. Bởi lẽ, nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ sơ sinh phần lớn do yếu tố hoocmôn gây ra. Một khi sự thay đổi lượng hoocmôn trong cơ thể khiến trẻ có triệu chứng rụng tóc thì các bà mẹ không cần phải làm gì ngoài chờ đợi. Tuy nhiên, các yếu tố bên ngoài khiến trẻ bị rụng tóc cần phải được điều chỉnh lại để mái tóc của bé được chăm sóc tốt nhất.

 

Các biện pháp khắc phục chứng rụng tóc ở trẻ sơ sinh:

– Nếu bé bị rụng tóc do tư thế nằm cố định, các bà mẹ nên thường xuyên thay đổi tư thế nàm cho con (cách 2 tiếng lại thay một lần). Tư thế nằm có thể là nằm sấp. Chỉ cần tránh đặt chăn hay gối quá dày cạnh bé là các bà mẹ hoàn toàn yên tâm bé sẽ không bị nghẹt.

 

nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ sơ sinh 2

Thay đổi tư thế nằm cho bé giúp giảm rụng tóc hiệu quả

 

– Nếu bé bị nấm da đầu, các bà mẹ không nên tự ý mua thuốc về chữa cho con để tránh nguy cơ làm kích ứng làn da non nớt của bé. Trong trường hợp này, lời khuyên tốt nhất là hãy đưa con đến gặp bác sĩ để nhận được sự giúp đỡ gía trị.

 

Bên cạnh đó, các bà mẹ cũng nên đưa con đi khám nếu bé đã ngoài 6 tháng mà vẫn bị rụng tóc để nắm được cách chăm sóc tóc rụng cho bé hiệu quả.

 

Thân mến!

 

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những kiến thức về bệnh Rụng Tóc