Một số điều chưa biết về mái tóc

17:32:57 - 06/04/2013 - quản trị

“Răng với tóc là góc con người”, có thể thấy rằng mái tóc là một tài sản vô giá của mỗi con người, nó tượng trưng cho tính cách và vẻ đẹp của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, có một số điều có thể chúng ta chưa biết về mái tóc của mình. Bài viết […]

“Răng với tóc là góc con người”, có thể thấy rằng mái tóc là một tài sản vô giá của mỗi con người, nó tượng trưng cho tính cách và vẻ đẹp của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, có một số điều có thể chúng ta chưa biết về mái tóc của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn.

Trên thế giới, đối với tất cả các quốc gia, tóc vừa là dấu hiệu, kiểu dáng của trí tưởng tượng, sắc đẹp, vừa là biểu hiện của truyền thống, tín ngưỡng và tượng trưng cho tôn giáo. Tóc trung bình mọc khoảng 0,3-0,5 mm trong một ngày.

Tuy nhiên, dưới tác động của lối sống đô thị và môi trường ô nhiễm, bệnh rụng tóc đang xuất hiện ngày càng nhiều và khó điều trị hơn. Tóc sống từ 3 đến 5 năm mới rụng, mỗi tháng chúng mọc dài thêm vài cm, sau đó nghỉ 6 tháng. Trong giai đoạn ngưng nghỉ, sợi tóc có thể rụng.

benh-rung-toc-rat-pho-bien

bệnh rụng tóc rất phổ biến hiện nay

Một nang tóc có chu kỳ 2-25 lần sinh ra tóc mới. Như vậy, sau 25 lần sinh, mỗi lần 5 năm thì hơn 100 tuổi tóc vẫn còn đủ. Mới nhìn thì bạn sẽ có cảm giác tóc luôn mọc dài ra nhưng tóc có thời kỳ hoạt động và thời kỳ ngưng nghỉ. Thời kỳ mọc hoặc thời kỳ hoạt động kéo dài từ 2 đến 6 năm. Vào bất cứ lúc nào, mái tóc cũng có khoảng 90% hoạt động, dài ra. Trong khi đó, khoảng 10% ở vào thời kỳ nghỉ, kéo dài khoảng 2-3 tháng.

Khi thời kỳ nghỉ chấm dứt, sợi tóc sẽ rụng đi và một sợi mới lại mọc lên. Mỗi ngày tóc rụng khoảng 10-100 sợi tóc là bình thường. Nếu trên 100 sợi mỗi ngày là dấu hiệu cần chú ý. Bạn có thể để tóc 2 ngày không gội, và túm 10 sợi tóc chỗ thường rụng, kéo căng vừa phải, nếu trên 3 sợi rời ra là rụng có tính bệnh lý.

Để phòng tránh rụng tóc:

Tránh các tác nhân gây rụng tóc: thuốc, hóa chất, nấm, tia bức xạ…; cẩn thận trong khi chải tóc, nhất là phái nữ, nên chải từng chùm và chải ở phần đuôi trước vì chải mạnh nhiều lần và bắt đầu từ chỗ da đầu trước dễ làm đứt tóc và gây bệnh tóc chẻ (chải lược thưa trước rồi mới chải lược dày sau).

ngan-ngua-rung-toc-hieu-qua

ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả

Giữ đầu sạch nhưng không nên gội đầu quá nhiều làm dễ rụng tóc (trung bình tuần 1-2 lần). Không nên dùng dầu gội đầu có nhiều chất kiềm làm tóc khô dễ rụng. Tối trước khi ngủ, chà xát da đầu 5-10 phút để máu huyết da đầu lưu thông.

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những kiến thức về bệnh Rụng Tóc