Cháu tôi bị bướu nguyên bào thần kinh, mới hóa trị 1 lần mà tóc rụng hết

07:41:43 - 30/03/2013 - quản trị

Thưa bác sĩ, Cháu gái tôi 3 tuổi, hiện đang điều trị tại BV Ung bướu TPHCM. Cháu bị bướu nguyên bào thần kinh trong ổ bụng, hóa trị 1 lần ngày 4/7, toa thuốc gồm : Vincristine, Cylophosphaminde, Carboplatin, Etoposide. Hiện cháu khỏe nhưng tóc đã rụng hết. BS cho về bồi dưỡng để chuẩn […]

Thưa bác sĩ, Cháu gái tôi 3 tuổi, hiện đang điều trị tại BV Ung bướu TPHCM. Cháu bị bướu nguyên bào thần kinh trong ổ bụng, hóa trị 1 lần ngày 4/7, toa thuốc gồm : Vincristine, Cylophosphaminde, Carboplatin, Etoposide. Hiện cháu khỏe nhưng tóc đã rụng hết. BS cho về bồi dưỡng để chuẩn bị phẫu thuật nhưng gia đình rất lo lắng. Xin AloBacsi tư vấn giúp gia đình, thành thật cám ơn!

Bạn thân mến,

U nguyên bào thần kinh (tên khoa học là Neuroblastomas) là một loại ung thư khá hiếm hoi của hệ thống thần kinh giao cảm và thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hiếm thấy ở trẻ em > 10 tuổi.

U nguyên bào thần kinh là những khối u rắn, 2/3 trường hợp có xu hướng bắt đầu từ một nơi nào đó trong ổ bụng. Còn lại 1/3 thường phát sinh từ hạch giao cảm nằm ở cổ, ngực hoặc xương chậu. Trong 1 số trường hợp hiếm, nó có thể bắt đầu trong tủy sống hoặc đã lan rộng làm cho các BS không thể xác định nơi khởi phát.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh rất mơ hồ có thể là mệt mỏi và chán ăn. Sau đó, các dấu hiệu thường gặp nhất là một khối u ở vùng cổ, ngực, bụng hoặc chậu hông và đau khi chạm vào…

Các triệu chứng ít gặp hơn là: liên tục tiêu chảy, huyết áp cao, nhịp tim đập nhanh, đỏ da, đổ mồ hôi và sốt. Nếu u nguyên bào thần kinh lan đến tủy sống có thể chèn ép cột sống: gây yếu hoặc liệt chân tay, hoặc lan vào mặt sau của mắt gây lồi mắt.

Cháu bạn đang điều trị bệnh bằng phương pháp hóa trị với các thuốc chống ung thư: Vincristine, Cylophosphaminde, Carboplatin, Etoposide, là các thuốc nhằm giết tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn phát triển và phân chia các tế bào ác tính.

Các tác dụng phụ của thuốc gây ra là: rụng tóc, gây thiếu máu, làm cơ thể dễ bị nhiễm trùng và xuất huyết bất thường. Do đó, để giảm đến mức độ tối thiểu các tác dụng này, thuốc chống ung thư được cho trong giai đoạn ngắn với thời gian nghỉ giữa hai kỳ để cho tế bào bình thường hồi phục.

Cháu bạn bị rụng tóc là do tác dụng phụ của thuốc đã điều trị nhưng vẫn thấy khỏe thì bạn không nên lo lắng quá mức. Việc BS cho cháu về nghỉ ngơi bồi dưỡng 1 thời gian là nhằm giảm tác dụng phụ của đợt hóa trị vừa qua và cũng để cho sức khỏe của cháu tốt hơn, chuẩn bị cho đợt điều trị bằng phẫu trị sắp tới đó thôi.

Chúc cháu bạn đạt kết quả tốt trong điều trị!

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những kiến thức về bệnh Rụng Tóc