Nguyên nhân và cách điều trị cho từng loại bệnh rụng tóc

14:30:56 - 29/03/2013 - quản trị

 Mái tóc không chỉ là vẻ đẹp, nó còn thể hiện sức khỏe con người.cùng các chuyên gia hàng đầu tìm hiểu các nguyên nhân gây rụng tóc và cách điều trị.   Bình thường tóc rụng khoảng 100 sợi/ngày, nếu rụng quá 100 sợi/ngày là rụng tóc bệnh lý. Rụng tóc có thể do […]

 Mái tóc không chỉ là vẻ đẹp, nó còn thể hiện sức khỏe con người.cùng các chuyên gia hàng đầu tìm hiểu các nguyên nhân gây rụng tóc và cách điều trị.

 

Bình thường tóc rụng khoảng 100 sợi/ngày, nếu rụng quá 100 sợi/ngày là rụng tóc bệnh lý.

Rụng tóc có thể do nhiều nguyên nhân gây ra:

1. Rụng tóc không do bệnh lý:

– Rụng tóc do dầu gội: Tóc rụng dàn trải trên toàn bộ da đầu, mỗi ngày rụng một ít. Sự rụng tóc này đôi khi không rõ rệt, chỉ khi chải đầu hoặc gội đầu mới nhận thấy. Da đầu hoàn toàn không ngứa và không có mụn, không bị đỏ, không có vảy. Nguyên nhân của loại rụng tóc này thường do dùng dầu gội hoặc cách gội đầu chưa hợp lý như gội đầu quá thường xuyên ngày nào cũng gội, sử dụng dầu gội có chất tẩy mạnh, dùng lượng dầu gội nhiều quá mức cần thiết.

 -Điều trị: Để xử lí cần dừng các dầu gội. Nên gội bằng nước bồ kết quả nấu cùng với các lá có tinh dầu lá bưởi, vỏ bưởi, lá hương nhu.

 – Rụng tóc do chế độ làm việc, sinh hoạt không điều độ: Một số người do đặc thù nghề nghiệp phải thức đêm thường xuyên hoặc thức đêm từng đợt sau đó khó điều chỉnh lại giấc ngủ bình thường. Một số người khác do thói quen sinh hoạt tuỳ tiện, ăn ngủ thất thường… có thể làm tóc rụng.

ngủ đủ giấc sẽ hạn chế được tóc rụng

ngủ đủ giấc sẽ hạn chế được tóc rụng

Khắc phục: cần điều chỉnh lại sinh hoạt, giấc ngủ cho phù hợp. Chế độ ăn có thể ăn thêm hạt sen, táo quả.

– Tật nhổ tóc: Xảy ra ở một số người nhất là các bé gái tuổi độ 12 – 15 tuổi, do căng thẳng hoặc do yếu tố tâm lý không ổn định luôn có cảm giác thúc giục muốn nhổ tóc và chỉ nhẹ nhõm sau khi nhổ tóc, có khi nhổ mất cả một mảng tóc lớn.

Để xử lí nên nâng đỡ tinh thần cho các bé, giải thích cho các bé không nên nhổ tóc. Trong chế độ ăn có thể ăn thêm hạt sen, táo quả…

2. Rụng tóc do bệnh lý:

 – Rụng tóc thành mảng: Là bệnh tiến triển cấp hoặc mạn tính. Trên da đầu xuất hiện tóc rụng từng vùng tạo thành những ổ hình tròn hoặc bầu dục to nhỏ không đều. Da đầu vùng tóc rụng vẫn bình thường hoặc hơi teo nhẹ trông nhẵn bóng. Đa số các trường hợp chỉ  rụng tóc, một ít trường hợp sẽ kèm theo cả rụng lông mày, râu ria, lông mi, lông nách… và tiên lượng thường xấu hơn. 

Nguyên nhân loại rụng tóc này chưa rõ ràng, có thể do nội tiết, thần kinh, dinh dưỡng, nhiễm kí sinh trùng, vi khuẩn… Hiện nay nhiều tác giả cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do các sang chấn thần kinh. 

Về điều trị: hạn chế các sang chấn tinh thần. Bôi tại chỗ bằng một số chế phẩm có steroid như flucinar, gentrisone…  ngày 1 lần trong 1 – 3 tuần. Xịt dung dịch minoxidin 2% có tác dụng kích thích mọc tóc ở một số trường hợp. Có thể tiêm nội tổn thương bằng triamcinolon acetonic để kích thích mọc tóc, tuy nhiên cần có chỉ định và theo dõi chặt chẽ của thầy thuốc chuyên khoa.

–   Rụng tóc do nấm: Thường do hai loại nấm gây nên là Trichophytie gây tổn thương trên da đầu thành từng đám nhỏ và Microsporie gây tổn thương thành đám lớn.

Nhìn chung 2 loại nấm này đều gây gãy tóc, có thể sát da đầu hoặc cách da đầu vài mm, đôi khi chỉ còn chấm đen “khảm” vào da đầu.  Da vùng tổn thương đỏ, ngứa, phía trên có phủ vẩy trắng. Bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là tuổi tiền học đường hoặc học đường. Nguồn lây chủ yếu từ vật nuôi như chó mèo và có thể lây từ trẻ này sang trẻ khác, có khi thành dịch nhỏ tại vườn trẻ hoặc trường học. 

Về điều trị: nên dùng dầu gội có chứa kháng sinh chống nấm ketoconazole 2%  một tuần 2 lần. Tại chỗ: bôi thuốc chống nấm nizoral, lamisil. Toàn thân: kháng sinh chống nấm nhóm griseofulvine hoặc itraconazol, trong đó griseofulvine thích hợp dùng cho trẻ em hơn do ít độc.

Phòng bệnh chủ yếu là vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc vật nuôi, nhất là vật nuôi bị nhiễm nấm hoặc phải điều trị cho vật nuôi ngay khi phát hiện thấy nhiễm nấm.

 – Rụng tóc do bệnh toàn thân: Một số người sau khi bị các bệnh nhiễm trùng toàn thân như sau sốt kéo dài, thương hàn, giang mai, sốt xuất huyết, sốt rét, sau đẻ hoặc một số trường hợp dùng hoá chất chống ung thư cũng bị rụng tóc. Trong các trường hợp này, tóc rụng đồng đều, rụng nhiều, sợitóc xơ, không mượt. Tuy nhiên khi người bệnh bình phục tóc sẽ mọc trở lại.

rụng tóc do da đầu

rụng tóc do da đầu

–  Rụng tóc da dầu: Bệnh rụng tóc da dầu (còn gọi rụng tóc liên quan androgen hay chứng hói tiến triển)  thường do di truyền và tác động của androgen lên nang tóc ở đầu làm nang tóc giảm kích thước, dần dần teo và rụng. Loại này gặp ở nam nhiều hơn nữ, nam 30 – 40 tuổi trở lên, nữ xuất hiện muộn hơn (40% bị ở tuổi 60 – 70). Đầu tiên, tóc rụng thưa dần ở phía trước trán, tạo thành hình lượn sóng chữ M, sau rụng đến vùng giữa đỉnh đầu và dần dần hói hoàn toàn phía trên (trán và đỉnh chẩm), riêng vùng thái dương hai bên và gáy vẫn còn tóc.

– Về điều trị: rụng tóc da dầu điều trị cũng không đạt được hiệu quả ở tất cả các trường hợp. Có thể dùng dầu gội chống nhờn. Xịt dung dịch minoxidin 2%. Đôi khi phải cấy tóc.

– Rụng tóc còn là hậu quả của các bệnh da khác có đám tổn thương ở đầu. Các tổn thương này có quá trình viêm, tạo mủ, tạo sẹo, teo da… gây nên rụng tóc vùng đó, như lupút đỏ mạn dạng đĩa, viêm nang lông trụi tóc, nấm tóc loại kerion, xơ cứng bì khu trú, bệnh muxin nang lông, ung thư tế bào đáy…

Như vậy, rụng tóc do nhiều nguyên nhân gây nên. Do đó khi bị rụng tóc, nên đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để xác định thể bệnh và có cách điều trị đúng đắn nhất.

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những kiến thức về bệnh Rụng Tóc