Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có đáng lo?

06:49:43 - 22/08/2013 - quản trị

Câu hỏi: Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có đáng lo? – Chào bác sĩ! Tôi năm nay 23 tuổi. Tôi vừa mới sinh con. Bé rất kháu khỉnh và khá bụ bẫm nhưng không hiểu sao bé lại bị rụng tóc rất nhiều. Điều này khiến tôi vô cùng lo lắng. Xin bác sĩ […]

Câu hỏi: Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có đáng lo? – Chào bác sĩ! Tôi năm nay 23 tuổi. Tôi vừa mới sinh con. Bé rất kháu khỉnh và khá bụ bẫm nhưng không hiểu sao bé lại bị rụng tóc rất nhiều. Điều này khiến tôi vô cùng lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi cách chữa bệnh rụng tóc cho bé để tôi có thể chăm lo cho con tốt hơn. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

 

Bác sĩ: Xin chào chị! Theo như câu hỏi của chị, tôi chưa thể xác định chinh xác được nguyên nhân gây rụng tóc ở bé là gì. Tuy nhiên, rụng tóc ở trẻ sơ sinh được cho là hệ quả của một vài nguyên nhân chính bao gồm:

 

– Do sự thay đổi hoocmôn: khi còn ở trong bụng mẹ, bé được nhận một lượng hoocmôn lớn. Tuy nhiên sau khi bé được sinh ra, lượng hoocmôn này giảm dần làm cho bé bị rụng tóc

 

– Do tư thế nằm cố định một kiểu: biểu hiện rõ nhất của yếu tố này là trên đầu bé có một đến hai mảng hói nhất định. Tóc không rụng đều trên toàn bộ đầu bé.

 

rụng tóc ở trẻ sơ sinh có đáng lo 1

Tư thế ngủ của bé ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc

 

– Do bé bị nấm da đầu: yếu tố này xuất phát từ tâm lí của các bà mẹ lo rằng đầu bé còn mềm nên thường xuyên đội mũ cho bé khiến mồ hôi toát ra nhưng bị giữ lại bên trong mũ. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn gây nấm da đầu bé. Bên cạnh đó cũng có thể do mẹ chọn dầu gội cho con chưa thích hợp. Biểu hiện của bệnh này là da đầu bé xuất hiện những mảng hói màu đỏ và bong tróc.

 

– Do bé không được đảm bảo giấc ngủ đầy đủ: sở dĩ nói như vậy vì các nhà khoa học đã nghiên cứu và kết luận rằng: trẻ sơ sinh lớn lên trong khi ngủ. Vì vậy, nếu vì một lí do nào đó khiến bé không ngủ đủ giấc, cơ thể bé không được phát triển khỏe mạnh dẫn đến triệu chứng rụng tóc.

 

Để trả lời cho câu hỏi rụng tóc ở trẻ sơ sinh có đáng lo, chị nên theo dõi xem những yếu tố trên có yếu tố nào giống trong trường hợp của mình không. Nếu bệnh rụng tóc ở bé do yếu tố hoocmôn thay đổi, chị không nên lo lắng mà hãy chờ đợi đến khi bé đủ 6 tháng tuổi. Nếu đến lúc đó, tóc bé vẫn rụng, chị hãy đưa con đến khám bác sĩ.

 

rụng tóc ở trẻ sơ sinh có đáng lo 2

Gội đầu cho bé bằng dầu gội thích hợp cũng giúp giảm rụng tóc

 

Mặt khác, nếu bé bị rụng tóc do các yếu tố còn lại, chị nên điều chỉnh lại cho phù hợp để giảm rụng tóc cho con. Cụ thể, nếu bé bị rụng tóc do nằm cố định mộ tư thế, chị nên thường xuyên thay đổi cách nằm cho con (cách 2 tiếng lại thay một lần). Đừng ngại cho bé nằm sấp. Chỉ cần chị để riêng những loại chăn gối to và dày ra xa bé, bạn sẽ không cần phải lo bé bị ngạt. Ngoài ra, nếu bé bị nấm da đầu, chị nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách điều trị rụng tóc cho con. Nếu bé ngủ không được nhiều như những đứa trẻ khác, chị nên quan tâm đến độ thoáng mát trong phòng ngủ cũng như độ yên tĩnh để bé được ngủ ngon và đủ giấc.

 

Bên cạnh việc chăm sóc cho con, trong khoảng thời gian này các bà mẹ cũng bị rụng tóc khá nhiều. Do đó, để mẹ và con cùng khỏe, chị cũng nên tăng cường lượng rau củ quả và protein trong khẩu phần ăn vì chúng được cho là những thực phẩm chống rụng tóc hiệu quả.

 

Chúc chị và bé yêu luôn mạnh khỏe!

 

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những kiến thức về bệnh Rụng Tóc