Trẻ nhỏ bị rụng tóc do đâu

15:48:40 - 04/05/2013 - quản trị

Con trai em mới được 3 tháng tuổi, khi mới sinh ra thì cháu có rất nhiều tóc và thậm chí tóc còn rất mềm và đen bóng, nhưng càng ngày tóc của cháu càng rụng đi nhiều.Mong bác sĩ tư vần giúp em. Trả lời: Đa số trẻ thường có dấu hiệu bị rụng […]

Con trai em mới được 3 tháng tuổi, khi mới sinh ra thì cháu có rất nhiều tóc và thậm chí tóc còn rất mềm và đen bóng, nhưng càng ngày tóc của cháu càng rụng đi nhiều.Mong bác sĩ tư vần giúp em.

Trả lời:

rung-toc-o-tre-so-sinh

Nguyên nhân rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Đa số trẻ thường có dấu hiệu bị rụng tóc trong 6 tháng đầu đời. Để lý giải về vấn đề này bạn cần hiểu rằng, tóc của trẻ được chia thành 2 giai đoạn: thứ nhất là giai đoạn phát triển và giai đoạn ngưng phát triển, sau đó tóc sẽ tự rụng đi.

Ở những trẻ sơ sinh, hầu hết những nang tóc đều bắt đầu bước vào thời điểm ngưng phát triển vào cùng một thời điểm, giai đoạn này là 6 tháng đầu sau khi sinh. Cho nên, đây cũng là thời kỳ bé bị rụng tóc, thậm chí là rụng rất nhiều, và “hói”. Nguyên nhân chính này là do sự thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể bé.

Trước khi được sinh ra, bào thai có hàm lượng hormone sinh dục ở mức rất cao, do chịu ảnh hưởng tác động từ cơ thể mẹ. Sau khi chào đời hàm lượng hormone này bị sụt giảm đáng kể và kéo theo hiện tượng tóc của trẻ cũng sẽ rụng đi nhiều.

Trẻ cũng có thể bị rụng tóc trong khi ngủ, ở cũng một vị trí trên đầu, nếu đây thực sự là vấn đề thì bạn cần quan tâm đến tư thế và đầu của trẻ khi ngủ.

Cũng có những trường hợp, bé sinh ra đã có rất nhiều tóc ở trên đầu, thậm chí là tóc còn rất thẳng. Tuy nhiên, khi lớp tóc này rụng đi, và mọc lên tóc mới, bộ tóc mới lại hoàn toàn trái ngược với bộ tóc cũ, nó có màu khác và kết cấu cũng rất khác.

Bạn không nên quá lo lắng và cũng không nhất thiết phải làm gì trong trường hợp này. Giai đoạn này sẽ nhanh chóng qua đi, và tóc của trẻ sẽ mọc trở lại.

Cũng có không ít những bậc cha mẹ đã cạo tóc bé trong giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi để hy vọng sau này trẻ sẽ sở hữu một mái tóc đẹp hơn. Hay nhiều bà mẹ thường dùng dầu dưỡng để mát xa chỗ hói đầu của trẻ với mục đích ngăn ngừa rụng tóc. Tuy nhiên, những cách làm này không đem lại hiệu quả cao như mong muốn trong suốt 6 tháng đầu đời trẻ, bởi khi đó các kén tóc của bé sẽ đến giai đoạn ngưng phát triển và rụng đi.

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những kiến thức về bệnh Rụng Tóc