Triệu chứng rụng tóc do nấm da đầu là gì?

02:00:30 - 05/09/2013 - quản trị

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ! Hiện tại con tôi đang bị rụng tóc. Tôi không biết nguyên nhân là gì. Mẹ chồng tôi bảo cháu bị nấm da đầu nhưng tôi vẫn còn rất băn khoăn. Bác sĩ có thể cho tôi biết triệu chứng rụng tóc do nấm da đầu là gì không? […]

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ! Hiện tại con tôi đang bị rụng tóc. Tôi không biết nguyên nhân là gì. Mẹ chồng tôi bảo cháu bị nấm da đầu nhưng tôi vẫn còn rất băn khoăn. Bác sĩ có thể cho tôi biết triệu chứng rụng tóc do nấm da đầu là gì không? Tôi xin cảm ơn!

Bác sĩ: xin chào chị! Tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ em. Mỗi một yếu tố gây ra rụng tóc sẽ để lại những triệu chứng rụng tóc khác nhau. Trong số đó, rụng tóc do nấm da đầu là nguyên nhân phổ biến với các biểu hiện rụng bao gồm ba loại chính:

triệu chứng rụng tóc do nấm da đầu là gì? 1

Trẻ em thường mắc bệnh rụng tóc do nấm da đầu

– Thể nấm vàng: thường xuất hiện ở trẻ em trong khỏang từ 5-10 tuổi. Biểu hiện của bệnh là vùng da quanh chân tóc có nốt sần hay mủ nhỏ. Những mủ nhỏ này phát triển và kết thành một vảy dày màu vàng với hình dạng giữa lõm còn xung quanh thì lồi. Tóc mọc trên vùng này được gọi là vảy nấm vàng. Cạy vảy này ra sẽ thấy lớp da đỏ hồng và ướt. Nếu không có cách điều trị rụng tóc kịp thời, vảy sẽ lan rộng ra và trở thành mảng trên da đầu, gây ngứa ngáy khó chịu. Một số trường hợp có thể bị nổi hạch hoặc bị nấm móng, nấm mặt.

– Thể nấm trắng: thường thấy ở trẻ em đi học (nam nhiều hơn nữ). Biểu hiện của bệnh bắt đầu từ phần đỉnh đầu với những nốt sần màu hồng nổi lên xung quanh chân tóc. Trên những nốt sần này có phủ một lớp vảy trắng hoặc trắng xám. Những nốt này sẽ lan ra xung quanh da đầu và tạo thành các các đám vảy to nhỏ không đều nhau và không có đường bờ rõ ràng. Tóc trên những vùng này thường khô nên dễ gãy và nhổ không đau. Một vài trường hợp khi bị rụng tóc ở thể này sẽ xuất hiện những nốt sần màu đỏ và mưng mủ trên da đầu. Theo các bác sĩ, bệnh rụng tóc ở thể nấm trắng có thể sẽ tự biến mất khi các em bước vào tuổi dậy thì.

triệu chứng rụng tóc do nấm da đầu là gì? 2

Triệu chứng rụng tóc do nấm da đầu là gì? – chị em cần nắm rõ điều này

– Nấm chấm đen: chủ yếu xuất hiện ở trẻ em, người lớn rất ít khi bị. Biểu hiện của bệnh là trên da đầu có những hạt tròn nhỏ hoặc ban vảy trắng mọc rải rác. Những ban nhỏ này có chứa rất nhiều nấm kí sinh nên khi tóc mọc ra sẽ bị gãy ngay và để lại chấm đen.

Nhìn chung, các thể phổ biến của bệnh rụng tóc do nấm da đầu đều gây ngứa ngáy khó chịu cho bệnh nhân. Không chỉ vậy, rụng tóc còn gây ra tâm lí thiếu tự tin cho những trẻ bắt đầu biết nhận thức về vẻ bề ngoài. Do vậy, chị cần theo dõi xem triệu chứng rụng tóc ở cháu là gì để có thể xác định được nguyên nhân bị rụng tóc ở cháu và từ đó có cách trị bệnh rụng tóchợp lí.

Thân mến!

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những kiến thức về bệnh Rụng Tóc